dongan

Phong thủy Văn phòng


Nội thất văn phòng theo phong thủy  

Phong thủy là bộ môn khoa học về môi trường sống và quy luật kết hợp và chuyển hóa của các nhân tố tự nhiên như đất, nước, khí, ánh sáng... Theo quan niệm của phong thủy học, nếu cưỡng lại các quy luật tự nhiên đó, công việc sẽ gặp khó khăn, trắc trở. Vì thế, việc bài trí trong công sở cũng đòi hỏi nhà quản lý phải thuận theo các nguyên tắc về mặt phong thủy như hợp lý về phương vị, hài hòa âm dương và thuận theo Ngũ hành

Bố trí phòng làm việc hợp lý về phương vị

Việc thiết kế nội thất văn phòng theo phong thủy cần chú ý vị trí chỗ làm việc phù hợp với phương vị và kích hoạt tốt các luồng khí, tránh các luồng di chuyển xuyên qua nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng, chiếu sáng.

  • ·         Bố trí phòng làm việc của người chủ doanh nghiệp nên đặt ở trung tâm tòa nhà để tạo thế vững chắc;
  • ·         phòng nghiên cứu ở hướng Đông - Bắc, tượng trưng cho kiến thức;
  • ·         phòng tiếp thị ở hướng Nam, tượng trưng cho danh vọng;
  • ·         phòng Kinh doanh ở hướng Tây Bắc tạo nhiều thuận lợi cho việc mua bán.

Cầu thang không đặt ở hướng Tây Bắc hoặc đối diện với cửa ra vào. Với hòn non bộ và hồ nước, các dòng suối nhỏ nên chảy từ Bắc xuống Nam vì hướng Bắc liên kết với hành Thủy sẽ tăng tài lộc.

Bàn làm việc phải được đặt ở vị trí vững chãi, có điểm tựa và làm chủ được không gian trong phòng. Muốn vậy, sau lưng người ngồi không nên là cửa chính hoặc cửa sổ để tránh tạo khoảng không quá lớn phía sau, gây cảm giác trống trải, bất an cho người làm việc. Trên bức tường phía sau lưng có thể treo các bức tranh phong thủy để tăng sự tự tin.

Ngoài ra hướng sắp đặt các vật dụng làm việc cũng tác động lớn tới hiệu quả làm việc của con người. Các vật bén nhọn, hay góc cạnh thường tạo những luồng khí cương mãnh. Tránh được những vật đó hướng vào mình, người trong văn phòng sẽ thấy dễ chịu hơn, suy nghĩ minh mẫn và sáng suốt hơn. Bên cạnh đó, một bình hoa tươi ở phía Đông bàn làm việc tạo ra năng lượng dương rất tốt, giảm sự mệt mỏi; một cây nhỏ tươi tốt ở hướng Đông Nam của bàn làm việc giúp thu hút tài lộc và sự thăng tiến; một miếng pha lê tròn ở góc Tây Nam của bàn để tạo sự hòa đồng với những đồng nghiệp khác; đặt một ngọn đèn ở hướng Nam để thu hút nhiều năng lượng tốt xây dựng cho uy tín của bạn trong công ty và với các đối tác kinh doanh.


Bố trí vật dụng văn phòng hài hòa Âm Dương

Bài trí nội thất văn phòng theo phong thủy là làm cho phù hợp với sự vận động của hai khí Âm - Dương - nguồn năng lượng thiên nhiên chi phối hoạt động của con người sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành bại trong sự nghiệp mỗi người.

Do góc làm việc vốn có tính Dương nên cần bố trí ở chỗ yên tĩnh nhưng phải đủ ánh sáng mặt trời hay các nguồn sáng nhân tạo cần thiết và thông thoáng tự nhiên. Nếu bàn làm việc quá tối (Âm thịnh), có thể sử dụng thêm một đèn bàn. Nếu ánh sáng quá mạnh (Dương thịnh), có thể bổ sung các vật dụng tối màu hoặc đặt thêm cây xanh, rèm che cửa sổ để tạo sự cân bằng về Âm Dương. Có thể bố trí thêm bể cá cảnh hay chậu cây để tạo không khí sống động cho nơi làm việc.

Cần tránh ngồi làm việc dưới quạt trần, đèn chùm hay dầm nhà vì các chỗ này thường hay đóng bụi, thổi gió (âm thịnh) hoặc ánh sáng gay gắt trên đầu (dương thịnh), khuấy động trường khí, tác động xấu tới sức khoẻ và năng lực làm việc, nên trang trí bằng tranh, tượng hoặc cây cối để cân bằng âm dương, hóa giải các sát khí tạo ra. Cũng không nên trang trí các vách tường với gương phản chiếu, tạo "sát khí" với ánh sáng chói lòa, làm mất cân bằng Âm - Dương.


Trang trí nội thất phòng làm việc thuận theo Ngũ hành

Bên cạnh mục đích sử dụng và đặc thù công việc…, việc lựa chọn màu sắc, kiểu dáng để trang trí trong văn phòng phải được phối cách hài hoà thep quy luật tương sinh, tương khắc của Ngũ hành.

Theo thuyết Ngũ hành trong phong thủy, hỗ trợ nhau theo chiều: Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim và Kim sinh Thuỷ; chế ngự nhau theo chiều Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ và Thổ khắc Thuỷ.

Nhìn chung, văn phòng thường có nhiều máy móc thiết bị nên tính Kim rất mạnh mẽ với đặc trang là tính minh bạch và logic, thể hiện ở các hình tròn hay ovan, với các chất liệu kim loại như sắt, thép, vàng, bạc hay aluminum... và các màu trắng, ghi, bạc hoặc các tông màu nhạt.

phòng làm việc hợp phong thuỷ

phòng làm việc hợp phong thuỷ

Hình thể lý tưởng của phòng làm việc nên là hình vuông hoặc gần vuông (thuộc hành Thổ, sinh Kim), có thể có góc bo tròn, bầu dục hoặc bát giác, lục giác với nhiều cửa sổ mở ra các tầm nhìn thoáng đãng. Cần tránh bố trí chỗ làm việc tại phòng hình thang hoặc góc nhọn (thuộc hành Hỏa, khắc Kim).

Bàn ghế phù hợp là dạng tròn (Kim), vuông hoặc chữ nhật (Thổ), có thể bo góc để giảm va chạm khi đi lại. Các vật trang trí có tính phản quang (như pha lê, thủy tinh) hay liên quan đến nước (bể cá, vòi phun nước, tranh về sông nước... ) đặt trong văn phòng đều góp phần tạo cảm giác hứng thú, sự sâu sắc trong suy nghĩ và hành động.

Tương ứng với các yếu tố trong Ngũ hành là các màu sắc trong tự nhiên: màu xanh lá cây tượng trưng cho Mộc, các màu gốc đỏ như hồng, tím, đỏ... tượng trưng cho Hoả, màu vàng, cam, nâu tượng trưng cho Thổ, màu trằng, ghi, bạc tượng trưng cho Kim và màu đen, xanh nước biển tượng trưng cho Thuỷ. Vì vậy trong phòng làm việc trang trí bằng các màu chủ đạo thuộc sắc độ vàng (Thổ), trắng (Kim), có thể tạo điểm nhấn bằng các đường nét màu cam hoặc sắc độ xanh (nước biển, da trời) để tạo dáng mạnh mẽ và sự sạch sẽ, dịu mát. Tránh dùng quá nhiều màu chói lọi dễ gây cảm giác căng thẳng, hoặc màu tối gây u buồn, thụ động. Đối với người trẻ, có thể bổ sung các màu nóng và đường nét vui để kích thích sáng tạo.

Việc lựa chọn màu sắc cũng nên phù hợp với cung mệnh của người sử dụng. Ví dụ: người mệnh Kim nên sử dụng bàn làm việc hình chữ nhật, hình tròn, màu vàng, trắng; người mệnh Thổ nên sử dụng bàn làm việc hình chữ nhật màu ghi, nâu đỏ hay xám

 

dongan

Các bình luận


Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người bình luận đầu tiên cho bài viết này!

Gửi nhận xét của bạn

dongan

CÁC TIN KHÁC:


"... còn rất nhiều sản phẩm, Quý Khách vui lòng liên hệ để chúng tôi gởi mẫu tham khảo.
Ngoài ra chúng tôi còn nhận sản xuất theo mẫu và yêu cầu của khách hàng"