dongan

Phong thuỷ - những học thuyết


Nền Minh Triết Phương Đông  

Phương Đông là nơi phát xuất nền minh triết thiêng liêng và được truyền tải ra khắp thế giới bởi các vị thánh nhân mang màu sắc huyền thoại trong thời kỳ tiền sử và các bậc siêu phàm trong thời hữu sử, mà ta có thể truy tầm lai lịch của các Ngài qua dòng lịch sử.

Nền minh triết thiêng liêng đó phát biểu rằng : ẩn sâu trong bí hiểm của vũ trụ có một sự sống thiêng liêng duy nhất, người ta có thể gọi sự sống đó là thiên nhiên hay thượng đế hoặc rất nhiều danh hiệu khác trong những tôn giáo khác nhau trên thế giới.

Sự sống đó tự biểu lộ trong không gian và thời gian bởi định luật tiến hoá và thâu nhận sự trưởng thành bởi định luật nhân quả, quay trở về nơi nguồn cội, nơi phát sinh bởi định luật chu kỳ. Khi khởi sự biểu lộ trên thang tiến hoá sự sống phát triển được ba trạng thái của thiên tính: ý chí, bác ái và trí thông tuệ một cách linh hoạt, điều này được gọi là sự thông thái thiêng liêng, diễn trình này được thực hiện cho một con người, một thái dượng hệ hay một vũ trụ rộng lớn hơn.

Trong hai giai đoạn trước khi biểu lộ và sau khi biểu lộ được diễn đạt bằng nguyên tắc nhị phân: có - không; bằng nguyên tắc tam phân: sáng tạo - bảo tồn - huỷ diệt; bằng nguyên tắc tứ phân: thành - tựu - hoại - không, Lão Tử gọi là: "Nhất bổn tán vạn thù, vạn thù quy nhất bổn".

Kinh dịch là một kỳ thư xuất phát từ một nguồn minh triết đó, nó là một vũ trụ khởi nguyên luận, tuy đơn giản mà có tầm bao quát rộng lớn trong cả không gian và thời gian, nó phát biểu diễn trình tiến hoá của sự sống theo một trình tự: Tự nhiên sinh vô cực - vô cực sinh thái cực - thái cực sinh lưỡng nghi - lượng nghi sinh tứ tượng - tứ tượng sinh bát quái - bát quái biến thành càn khôn vũ trụ.

Mô hình biểu diễn trình tiến hoá...

Mô hình biểu diễn trình tiến hoá...

Nền tảng của kinh dịch là âm dương và ngũ hành được mã hoá bằng hai gạch liền quá đứt biểu thị cho âm dương; còn ngũ hành được mã hoá: Kim - Mộc - Thuỷ - Hoả - Thổ để chỉ năm yếu tố cấu thành vũ trụ, ngũ hành cũng được mã hoá thành âm dượng riêng. Diễn tiến của vũ trụ từ không thành có và có thành không, để mã hoá cho giai đoạn trước khi biểu lộ tức giai đoạn từ không bằng cách xếp hai gạch liền và đứt thành Tiên Thiên bát quái mang tính âm dương đối xứng, còn thành Hậu thiên bát quái để mã hoá cho giai đoạn đang biểu lộ mang tính nhị nguyên âm dương không thuần, trong âm có dương, trong dương có âm, biểu thị bằng càn khôn thành ly khảm.

Tiên Thiên và Hậu Thiên bát quái đồ...

Tiên Thiên và Hậu Thiên bát quái đồ...

Toàn bộ diễn trình tiến hoá được mã hoá và diễn đạt một cách tuyệt diệu chỉ bằng hai gạch liền và đứt cùng học thuyết âm dương ngũ hành của những bộ óc siêu phàm khi xưa và ngày nay nhân loại phải bái phục. Học thuật phong thuỷ xuất phát từ bộ kinh dịch , nền tảng của nó được đặt trên nguyên tắc: Thiên - Địa - Nhân và học thuyết âm dương ngũ hành. Yếu tố Địa của không gian trong bát quái hậu thiên được mã hoá thành hai mưới bốn sơn hướng, yếu tố thiên của thời gian được mã hoá thành ma phương của Cửu Cung tức Lạc Thư với Tam nguyên cửu vận, yếu tố nhân được mã hoá bằng Cửu tinh nhập trung cung hàng năm để cho ra quái mệnh của từng người.

Mô hình hai mươi bốn sơn hướng...

Mô hình hai mươi bốn sơn hướng...

Nghệ thuật phong thuỷ là dùng la bàn đo để biết địa khí cát hung hai mươi bốn sơn hướng của địa khí trong bát quái hậu thiên có phù hợp với quái mệnh của gia chủ hay không theo luật sinh khắc của âm dượng ngũ hành, dùng nguyên lý tam nguyên cửu vận để tính toán vùng khí trường của thiên khí nơi hướng cửa của gia chủ ở, để biết đang vượng hay suy, các thông số này được dùng để tính toán hoá giải sao có được sự cân bằng giữa Thiên - Địa - Nhân để có được một môi trường sống lý tưởng vừa có sự hài hoà với cảnh quan môi trường sinh thái và khí trường của gia chủ cũng phù hợp với khí trường của hai yếu tố là Thiên và Địa, tất cả nằm trong nguyên tắc: "Thuận thiên giả tồn, nghịch thiên giả vong".

Muốn có môi trường sống hài hoà với cảnh quan và có sự tương tác thuận lợi của vùng khí Thiên, Địa, Nhân thì học thuật phong thuỷ với lý luận chặt chẽ rất khoa học là đỉnh cao của trí tuệ qua kinh nghiệm hàng ngàn năm ở phương Đông này có thể giúp ta rất nhiều trong sự chọn lựa và xử lý môi trường sống trong kiến trúc hiện đại.

Chuyên gia phong thuỷ: Trương Hoàng Cừ

 

dongan

Các bình luận


Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người bình luận đầu tiên cho bài viết này!

Gửi nhận xét của bạn

dongan

CÁC TIN KHÁC:


"... còn rất nhiều sản phẩm, Quý Khách vui lòng liên hệ để chúng tôi gởi mẫu tham khảo.
Ngoài ra chúng tôi còn nhận sản xuất theo mẫu và yêu cầu của khách hàng"